Đá khô là gì? Những công dụng và một số lưu ý về đá khô

Đá khô

Đá khô hay còn gọi là băng khô, đá khói, đá CO2 là dạng rắn của carbon dioxide. Đá khô được sử dụng chủ yếu như một chất làm mát, dùng để bảo quản thực phẩm, tạo các hiệu ứng khói cho các bữa tiệc hay trên sân khấu. Hôm nay, hãy cùng mình tìm hiểu về loại đá khô này nhé!

Đá khô là gì?

Băng khô hay còn gọi là đá khô, đá khói, đá CO2 là dạng rắn của carbon dioxide. Đá khô được sử dụng chủ yếu như một chất làm mát, dùng để bảo quản thực phẩm, tạo các hiệu ứng khói cho các bữa tiệc hay trên sân khấu. Do các đặc trưng cụ thể của mình, khi sử dụng băng khô đòi hỏi phải có sự lưu ý đặc biệt, đối với những Bartender mới vào nghề cũng nên lưu ý vấn đề này.

Ưu điểm của đá khô là nhiệt độ thấp hơn so với nước đá, khi ở trạng thái áp suất thường không bị nóng chảy hay để lại bất kỳ dư lượng nào mà trực tiếp thăng hoa thành dạng khí ở -109,3 °F (-78,5 °C).

Vì băng khô lạnh hơn rất nhiều so với loại băng thông thường, nên khi sử dụng cần biết cách xử lý đúng cách luôn là ưu tiên hàng đầu.

Đá khô

Công dụng của đá khô trong cuộc sống hằng ngày

Dùng trong thiết bị làm mát

Đá khô được sử dụng trong quạt điều hòa, quạt phun sương… để làm mát không khí, giúp quạt tạo ra làn không khí mát lạnh hơn nhiều so với bình thường.

Tuy nhiên, chỉ sử dụng đá khô cho các dòng quạt có tính năng dùng đá khô và không được lạm dụng nó vì quạt mang hơi nước, ẩm sẽ không tốt cho sức khỏe.

Làm lạnh thực phẩm

Thường dùng để ướp kem, bảo quản rau củ hay hải sản đem xuất khẩu, khi đá khô thăng hoa sẽ thành khí CO2 bao bọc thực phẩm, giúp tránh vi khuẩn và nấm mốc xâm nhập gây hại. Ngoài ra, đá khô còn dùng bảo quản vắc xin, máu, mẫu sinh học, tế bào sống… trong y học và bệnh viện.

Phục vụ trong công nghiệp

Đá khô có tác dụng làm sạch bụi bẩn, vết dầu mỡ, sơn trên bề mặt máy móc nhanh chóng, giúp tiết kiệm chi phí, không tốn thời gian tháo lắp và rất thân thiện với môi trường.

Sử dụng trong ngành giải trí, tiệc cưới

Khi gặp nước đá khô sẽ hóa hơi nhanh chóng và tạo ra những làn sương mù trắng bay sát mặt đất, thường sử dụng làm khói ở sân khấu hoặc vũ trường vừa đẹp vừa tiết kiệm được chi phí.

Thu nhỏ các trục kim loại

Các ống lót trục bằng đồng thau hay kim loại khác được cho vào băng khô để làm chúng co lại sao cho chúng sẽ khớp với kích thước trong của lỗ trục. Khi các ống lót này ấm trở lại, chúng nở ra và trở nên cực kỳ khít khao.

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Đá Khô

Dưới đây là những sai lầm bạn cần tránh khi sử dụng đá khô mà các chuyên gia pha chế muốn bạn lưu ý.

Dự Trữ Đá Khô Quá Sớm Khi Chưa Sử Dụng Đến

Nếu vẫn chưa đến lúc cần phải sử dụng đá khô thì tốt nhất bạn không nên mua hay dự trữ chúng quá sớm, nếu không bảo quản đá khô cẩn thận, thì có thể gây nguy hiểm và làm chúng mau tan.

Lời khuyên dành cho bạn trong trường hợp này: Lập kế hoạch sử dụng hợp lý và cần thiết cho một tảng đá khô ngay trước khi bạn cần chúng. Chỉ mua băng khô khoảng 2 – 4 giờ trước khi cần để công việc hay sự kiện bắt đầu diễn ra là hoàn hảo nhất.

Đá khô

Để Đá Khô Tiếp Xúc Với Da

Như đã đề cập, đá khô rất lạnh nếu tiếp xúc với chúng trong hơn 10 giây, da của bạn có nguy cơ bị bỏng nghiêm trọng. Trường hợp tương tự cũng có thể xảy ra với miệng nếu bạn vô tình tiếp xúc với băng đá trong khi thưởng thức cocktail có dùng băng khô để làm hiệu ứng khói.

Lời khuyên dành cho bạn: Sử dụng găng tay bằng cao su, sợi bông, miếng lót vải hoặc kẹp khi tiếp xúc, cầm nắm băng khô. Và khi sử dụng băng khô trong đồ uống, phải tuyệt đối lưu ý hoặc nhắc nhở những người khác không để môi của họ chạm vào băng nếu không muốn bị bỏng. Đồng thời không được nuốt đá khô, chúng sẽ làm bỏng thực quản, dạ dày, gây đau đớn rất nguy hiểm.

Lưu Trữ Băng Khô Trong Tủ Đá Hoặc Tủ Kín

Nếu lưu trữ băng khô trong tủ đá, chúng sẽ nhanh chóng tan chảy, vì nhiệt độ trong tủ ấm hơn nhiều so với nhiệt độ của đá khô. Và nếu bạn lưu trữ trong một tủ kín, áp suất của khí có thể làm vỡ hoặc nổ tất cả.

Bạn hãy làm theo lời khuyên này: Nơi tốt nhất để cất giữ đá khô là trong một chiếc thùng xốp hoặc thùng cách nhiệt, để ở nơi có nhiệt độ thấp, thoáng khí. Đặc biệt thùng chứa cũng không nên kín hoàn toàn điều này sẽ giúp duy trì nhiệt độ của băng, để khí dễ thoát ra và luôn đảm bảo an toàn.

Sử Dụng Đá Khô Trong Khu Vực Không Thông Thoáng

Bởi vì băng khô được làm bằng carbon dioxide, mặc dù không độc hại nhưng khi bốc hơi chuyển sang dạng khí chúng có thể làm thay đổi tính chất hóa học của không khí như làm giảm nồng độ oxy trong phòng. Điều này có thể ngay nguy hiểm nểu sử dụng băng kho trong không gian kín.

Lời khuyên hữu ích cho bạn: Hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng băng khô trong một không gian phòng thoáng khí, thông gió. Tốt nhất nên đặt chúng ở khu vực gần cửa sổ đang mở để đảm bảo rằng có không khí tuần hoàn.

Để Đá Khô Chung Với Đồ Thừa Còn Lại Trong Bồn Rửa Hoặc Rác Thải

Sau mỗi bữa tiệc thường khiến cho chúng ta cảm thấy mệt mỏi và muốn ngủ một giấc thật ngon. Tuy nhiên, nếu muốn đảm bảo an toàn cho mình và người thân thì lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là nên dành chút thời gian dọn dẹp. Tuyệt đối không nên để những đồ ăn, vật dụng còn thừa và băng khô vào chung trong bồn rửa chén, điều này có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho bồn rửa chén của bạn. Ngoài ra, bạn cũng không nên đổ băng khô vào chung với rác thải, vì đấy không phải là không gian thông thoáng, dễ gây ra sự tích tụ khí và rác có thể dẫn đến cháy nổ.

Hãy làm theo lời khuyên này: Tốt nhất bạn nên để những phần đá khô còn lại tan chảy trong không gian thoáng khí. Đổ thêm nước ấm sẽ giúp đẩy nhanh quá trình làm tan băng và đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Đá khô

Khôi Nguyên Effect hy vọng với bài viết về đá khô là gì và tính chất và vai trò của đá khô ở trên, mong những chia sẻ giúp ích cho quý bạn đọc hiểu thêm về đá khô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *