Propane là gì? Khái niệm, tính chất và ứng dụng của Propane

Propane

Propane được sử dụng trong gia đình, kinh doanh, công nghiệp và nông nghiệp, chủ yếu để sưởi ấm không gian, sưởi ấm nước và nấu ăn. Propane thường được sử dụng ở các khu vực nông thôn không có khí đốt tự nhiên. Các thiết bị propane bao gồm máy sưởi không gian, lò sưởi, máy nước nóng, bếp nấu, lò nướng, máy sấy quần áo và máy sưởi bể bơi. Propane cũng được sử dụng làm nhiên liệu cho các ứng dụng động cơ đốt trong.

Khí propan là gì ?

Khí propan là một trong những loại khí phù hợp với định nghĩa của LPG – Khí dầu mỏ hóa lỏng. Propane là một loại khí hydrocarbon dễ cháy được hóa lỏng thông qua áp suất và thường được sử dụng làm nhiên liệu trong sưởi ấm, nấu ăn, nước nóng và xe cộ…. Propane cũng có thể được sử dụng cho chất làm lạnh, chất đẩy khí dung và nguyên liệu hóa dầu.

Khí propan có thể được nén thành chất lỏng ở áp suất tương đối thấp. Propane thường được lưu trữ, dưới dạng chất lỏng, trong các bình thép, từ các chai khí BBQ nhỏ đến bình chứa khí lớn hơn và bình chứa LPG.

Propane đến từ chế biến khí đốt tự nhiên và lọc dầu.

Có một số loại khí khác thuộc nhãn LPG LPG, bao gồm butan (n-butane) và isobutane (i-butane) , cũng như hỗn hợp các loại khí này và còn được gọi là chất lỏng khí tự nhiên – NGL

Propane

Tính chất vật lý propane

Biểu đồ thuộc tính propane
Thuộc tính propan
Tính chất Propan
Công thức hóa học 3 H 8
Hàm lượng năng lượng: MJ / m 3 95,8
Hàm lượng năng lượng: MJ / kg 49,58
Nội dung năng lượng: MJ / L 25.3
Nhiệt độ sôi: Cº -42
Áp suất @ 21ºC: kPa 858,7
Ngọn lửa nhiệt độ: Cº 1967
Mở rộng: m 3 / L 0,270
Thể tích khí: m 3 / kg 0,540
Mật độ tương đối: H 2 O 0,51
Mật độ tương đối: không khí 1,53
kg mỗi L 0,51
L mỗi kg 1,96
Trọng lượng riêng @ 25ºC 1,55
Mật độ @ 15ºC: kg / m 3 1.899
Lưu ý: Một số số đã được làm tròn.

Propane đến từ đâu ?

Propane là một loại khí có thể vận chuyển tuyệt vời đi kèm trong một chai, nhưng chính xác propan là gì, nó đến từ đâu và nó hoạt động như thế nào?

 • Propane đến từ giếng khí tự nhiên và giếng dầu.
 • Propane là nhiên liệu hóa thạch không xảy ra trong sự cô lập. Propane được tìm thấy tự nhiên kết hợp với các hydrocarbon khác.
 • Propane sau đó đến từ quá trình xử lý khí tự nhiên và nhà máy lọc dầu thô. Nó được phân lập, hóa lỏng thông qua áp suất và được lưu trữ trong bình chịu áp lực để dễ dàng lưu trữ, vận chuyển và phân phối.

Propane

Propane được sản xuất như thế nào ?

 • Propane được tạo ra trong quá trình xử lý khí tự nhiên và lọc dầu. Nó được tách ra khỏi khí tự nhiên chưa qua xử lý bằng cách sử dụng điện lạnh.
 • Propane được chiết xuất từ ​​dầu thô được đun nóng bằng cách sử dụng tháp chưng cất.

Sau đó, nó được điều áp và được lưu trữ dưới dạng chất lỏng trong xi lanh và bể chứa.

Propane được làm từ khí tự nhiên như thế nào ?

Propane không được tạo ra nhiều từ khí tự nhiên vì nó được tách ra khỏi khí tự nhiên.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng “khí tự nhiên thô”, vì nó để lại khí tốt, có chứa các loại khí khác (bao gồm propan) và các tạp chất cần được xử lý để thu được khí metan gần như tinh khiết mà chúng ta gọi là “khí tự nhiên tinh chế “Hoặc chỉ là” khí tự nhiên “.

Propane được tách ra khỏi dòng khí tự nhiên thô bằng ‘các nhà máy vũ nữ thoát y’, theo nghĩa đen là tước propan khỏi dòng khí tự nhiên thô.

Ai sử dụng Propane và cho mục đích gì ?

Ngành khách sạn – khách sạn, nhà hàng, v.v. – sử dụng propane để sưởi ấm, nấu ăn và nước nóng. Một người chăn nuôi gà sử dụng propane để giữ ấm cho gà con. Một nông dân sử dụng propan bao gồm làm cỏ ngọn lửa, sấy khô cây trồng và bơm tưới.

Cửa hàng sửa chữa cơ thể tự động sử dụng propane cho lò nướng để chữa ô tô sơn. Các nhà sản xuất điện lạnh sử dụng propan cho khí lạnh. Nhiều công ty sử dụng propan để làm nhiên liệu cho nồi hơi cho nhiều mục đích. Và danh sách sử dụng propane cứ lặp đi lặp lại.

Propane được sử dụng để làm gì – Công dụng phổ biến của Propane

Sử dụng propane trong cuộc sống hàng ngày bao gồm sưởi ấm tại nhà, nấu ăn, đun nước nóng, lò sưởi gas và sấy quần áo. Sử dụng cuộc sống ngoài trời hàng ngày tại nhà bao gồm máy sưởi hiên, máy sưởi hồ bơi, máy phát điện dự phòng và nhiên liệu BBQ. Đối với một số người, nó cũng bao gồm nhiên liệu xe, với xe hơi và xe LPG. Hệ thống sưởi khí propane cung cấp sự ấm áp ngay lập tức và có sẵn trong máy sưởi khí đốt và máy sưởi gas cầm tay.

Propane cũng được sử dụng cho hàng trăm, nếu không phải hàng ngàn, sử dụng. Ngoài ra, propane được sử dụng cho các ứng dụng nguyên liệu nhiên liệu đẩy, chất làm lạnh, nhiên liệu xe và hóa dầu.

Propane sử dụng hầu hết mọi người có thể đặt tên là xung quanh nhà, trong xe hơi hoặc cho doanh nghiệp của họ.Propane cho giải trí

Propane được sử dụng trong các hoạt động giải trí bao gồm đoàn lữ hành, thuyền, phương tiện giải trí, khinh khí cầu và cắm trại.

Propane cũng được sử dụng làm nhiên liệu cho nhiều ứng dụng nhiệt thương mại và nông nghiệp, bao gồm cả nồi hơi thương mại.

Doanh nghiệp và công nghiệp sử dụng propan cho vô số các quy trình bao gồm nồi hơi, lò nung, lò nướng và xe nâng.

Trồng trọt và sản xuất sấy khô, sưởi ấm nhà kính, nước nóng cho nhà máy sữa, máy bơm tưới tiêu và vỏ động vật sưởi ấm chỉ là một số ứng dụng nông nghiệp cho propan.

Giao thông vận tải cũng là một người sử dụng propan lớn, một mình hoặc trộn với butan, để cung cấp năng lượng cho các loại phương tiện khác nhau.
Ngoài ra còn có rất nhiều, rất nhiều ứng dụng propane , bao gồm cả sản xuất điện và ngành khách sạn.

Tại sao Propane được sử dụng làm nhiên liệu ?

Propane được sử dụng làm nhiên liệu vì tính di động và mật độ năng lượng cao. Ngoài ra, nó chỉ đòi hỏi áp lực khiêm tốn để hóa lỏng duy trì trọng lượng tàu thực tế. Vì vậy, propane được sử dụng làm nhiên liệu cho giao thông vận tải và trong các khu vực không có khí thải tự nhiên.

Propane

7 điều cần biết quan trọng về propane

 • Propane là LPG nhưng không phải tất cả LPG đều là propan. LPG là từ viết tắt của khí dầu mỏ hóa lỏng.
 • Propane là một loại khí hydrocarbon dễ cháy được hóa lỏng thông qua áp suất và thường được sử dụng làm nhiên liệu.
 • Propane đến từ chế biến khí tự nhiên và lọc dầu.
 • Propane là LPG nhưng không phải tất cả LPG đều là propan. Propane, cùng với một số loại khí, thuộc nhãn LPG LPG LPG. Các khí khác bao gồm butan (n-butan) và isobutane (i-butane) , cũng như hỗn hợp của ba khí LPG.
 • Khí propan có thể được nén thành chất lỏng ở áp suất tương đối thấp.
 • Propane thường được sử dụng làm nhiên liệu trong sưởi ấm, nấu ăn, nước nóng và xe cộ.
 • Propane thường được lưu trữ, dưới dạng chất lỏng, trong các bình thép, từ các bình gas BBQ nhỏ đến bình gas và bình chứa lớn hơn. (Bình gas 45kg hiển thị)

Propane làm bằng gì? Thành phần propane – Cấu trúc propane

Cấu trúc phân tử LPG – propan

Cấu trúc propan là một khí hydrocarbon với 3 nguyên tử carbon và 8 hydro trong một phân tử propan. Công thức hóa học của propan là C 3 H 8 . (Mô hình cấu trúc phân tử propane hiển thị)

Propane không được sản xuất hoặc sản xuất, nó được tìm thấy tự nhiên kết hợp với các hydrocarbon khác.

Propane được sản xuất hoặc “chế tạo” trong quá trình xử lý khí tự nhiên và lọc dầu

Cả hai quá trình bắt đầu bằng cách khoan giếng dầu.

Propane không xảy ra tự nhiên trong sự cô lập.

Xử lý propan liên quan đến việc tách và thu khí từ cơ sở dầu mỏ và các chất lỏng khí tự nhiên khác (NGL) .

Sau khi tinh chế, LPG được lưu trữ và phân phối dưới dạng chất lỏng dưới áp suất cho đến khi được sử dụng, tại thời điểm đó, nó được sử dụng làm chất lỏng hoặc chất khí (hơi).

Khôi Nguyên Effect hy vọng với bài viết về Propane là gì và tính chất và vai trò của Propane ở trên, mong những chia sẻ giúp ích cho quý bạn đọc hiểu thêm về Propane

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *