LPG là gì? Tính chất, đặc điểm và ứng dụng của khí LPG

LPG

Khí hóa lỏng, khí gas hay còn là khí dầu mỏ hóa lỏng LPG. Khí hóa lỏng lpg (Liquefied Petroleum Gas) có thành phần chính là khí propan C3H8 và butan C4H10. Chính xác khí hóa lỏng lpg hay khí hóa lỏng là gì, khí lpg là gì và ứng dụng ra sao? Hãy cùng tìm hiểu về nguồn nhiên liệu thân thiện với môi trường này nhé!

LPG là gì?

Khí dầu mỏ hóa lỏng hay Khí hóa lỏng (tiếng Anh: Liquefied Petroleum Gas; viết tắt: LPG), hoặc LP Gas là “khí dầu mỏ hóa lỏng”. Đây là cách diễn tả chung của propane có công thức hóa học là C3H8 và butane có công thức hóa học là C4H10, cả hai được tồn trữ riêng biệt hoặc chung với nhau như là một hỗn hợp.

LPG được gọi là khí dầu mỏ hóa lỏng vì các chất khí này có thể được hóa lỏng ở nhiệt độ bình thường bằng cách gia tăng áp suất vừa phải, hoặc ở áp suất bình thường bằng cách sử dụng kỹ thuật làm lạnh để làm giảm nhiệt độ. Trong thành phần của khí dầu mỏ hóa lỏng, thông thường người ta pha trộn propan và butan theo tỷ lệ: 30:70, 40:60, 50:50.

LPG

Sản xuất khí hóa lỏng LPG

Nguyên liệu ban đầu dùng để sản xuất khí hóa lỏng LPG là dòng khí thiên nhiên được khai thác từ các mỏ dầu hoặc xử lý dầu thô thu được LPG. Về cơ bản, quy trình sản xuất LPG- khí hóa lỏng bao gồm các bước sau:

Làm sạch khí

 • Loại bỏ tạp chất bằng các phương pháp lắng, lọc… để cho ra sản phẩm là hỗn hợp các hydrocarbon như etan, propan, butan…

Tách khí

 • Hỗn hợp khí nguyên liệu thu được ở trên sẽ được tách riêng từng khí để tiện cho việc sử dụng cho từng mục đích khác nhau.
 • Có thể dùng những phương pháp tách khí phù hợp như phương pháp nén, hấp thụ, phương pháp làm lạnh từng bậc hay làm lạnh bằng giãn nở khí…
 • Qua hệ thống các dây chuyền tách khí chúng ta có thể thu được propan và butan tương đối tinh khiết ở nồng độ từ 96-98%.

Pha trộn

 • Các khí thu được riêng biệt sẽ cho pha trộn với nhau theo các tỷ lệ và thể tích khác nhau tùy theo yêu cầu.
 • Hiện nay trên thị trường Việt Nam có khá nhiều loại khí hóa lỏng khác nhau do các hãng cung cấp với các tỷ lệ giữa propan: butan là 30:70, 40:60, 50:50…
 • Đối với khí hóa lỏng LPG có tỷ lệ là 30:70, 40:60 sử dụng chủ yếu trong sinh hoạt. Còn tỷ lệ pha trộn 50:50 sẽ làm nguyên liệu khi nấu thủy tinh, sản xuất ắc quy hay trong cơ khí đóng tàu…

LPG

Tính chất của khí LPG là gì?

Khi chuyển từ thể lỏng sang thể khí ở mức nhiệt độ lớn hơn 0o C trong môi trường bình thường với áp suất bằng áp suất của khí quyển, khí LPG có tỷ lệ giãn nở rất lớn.

Vì vậy 1 lít LPG lỏng sẽ tạo ra được khoảng 250 lít khí. Nên trong các bồn chứa LPG quy định không bao giờ được nạp đầy, chúng được quy định chỉ chứa mức độ từ 80% – 85% dung tích.

Vận tốc bay hơi của khí hóa lỏng rất nhanh, dễ dàng khuếch tán hay hòa trộn với không khí và thành hỗn hợp cháy nổ.

Tỷ trọng khí LPG nhẹ hơn so với nước là: Butane từ 0,55 – 0,58 lần, Propane từ 0,5 – 0,53 lần. Do đó hơi LPG khi thoát ra ngoài sẽ bay là là ở trên mặt đất, tích tụ vào những nơi kín gió, những nơi có địa hình trũng, những hang hốc …

LPG ở trạng thái nguyên chất thì không có mùi, nhưng con người khi sử dụng dễ bị phát hiện rò rỉ bằng khứu giác vì LPG đã được pha trộn thêm chất tạo mùi Mercaptan để có mùi đặc trưng.

Khí hóa lỏng LPG gây bỏng nặng trên da khi có tiếp xúc trực tiếp, nhất là chạm da. Nhiệt độ của khí LPG sinh ra khi cháy rất cao từ 1900 oC ÷1950oC, có khả năng đốt cháy phá hủy và nung nóng chảy hầu hết các chất.

Khí hóa lỏng LPG là loại nhiên liệu dễ cháy khi đạt tới giới hạn nồng độ cháy, dưới ảnh hưởng của nguồn nhiệt hoặc ngọn lửa trần sẽ nhanh chóng bắt cháy làm phá hủy các thiết bị, cơ sở vật chất hay công trình.

LPG

Ứng dụng khí hóa lỏng LPG là gì?

Hiện nay LPG được sử dụng phổ biến với nhiều mục đích khác nhau, vậy mục đích hay ứng dụng lpg là gì?

 • Dân dụng: các hộ gia đình sử dụng khí LPG làm nhiên liệu, chất đốt trong sinh hoạt như sử dụng bình gas đun nấu thông thường dung tích 12kg.
 • Thương mại: chủ yếu là những khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí… sử dụng các loại bình gas 45kg.
 • Tiêu thụ công nghiệp: các nhà máy sử dụng khí hóa lỏng LPG làm nhiên liệu để phục vụ các hoạt động sản xuất như nhà máy sản xuất gốm, sứ, gạch men, thủy tinh, chế biến thực phẩm, nông sản, thủy sản… Đây là nguồn tiêu thụ khí LPG quan trọng ở Việt Nam.
 • Giao thông vận tải: sử dụng khí LPG làm nguồn nhiên liệu xanh thay thế cho nhiên liệu truyền thống như xăng, dầu.
 • Kết quả thử nghiệm sử dụng bộ chuyển đổi LPG cho các xe taxi tiết kiệm được khoảng 25-29% chi phí so với việc chạy xăng. Việt Nam hiện nay cũng bắt đầu ứng dụng LPG làm nhiên liệu thay xăng cho các loại xe gắn máy.

Khôi Nguyên Effect hy vọng với bài viết về LPG là gì và tính chất và vai trò của LPG ở trên, mong những chia sẻ giúp ích cho quý bạn đọc hiểu thêm về LPG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *