Khí Xenon là gì? Ứng dụng và cách sử dụng khí Xenon như nào

khí xenon

Xenon là một nguyên tố hóa học trong bảng tuần hoàn có ký hiệu Xe và số nguyên tử bằng 54. Là một khí hiếm không màu, không mùi và rất nặng, xenon có trong khí quyển Trái Đất . Với một lượng nhỏ dạng dấu vết và là một phần của hợp chất khí hiếm đầu tiên được tổng hợp.

Xenon là khí gì?

Xenon là thành viên của nhóm các nguyên tố hóa trị 0 được gọi là các khí hiếm hay khí trơ. Từ “khí trơ” đã được sử dụng từ lâu để chỉ nhóm các nguyên tố này. Song có lẽ cần phải bỏ do một số nguyên tố hóa trị 0.

Cũng có thể tạo ra hợp chất với các nguyên tố khác. Trong các ống chứa khí thì xenon phát ra ánh sáng màu xanh lam khi khí này bị phóng điện qua. Với áp lực nén hàng gigapascal thì xenon dạng kim loại được tạo ra. Xenon cũng có thể tạo ra các mắt lưới với nước khi các nguyên tử của nó bị mắc kẹt trong lưới của các phân tử nước.

khí xenon

Ứng dụng của Xenon

Khí này được dùng rộng rãi nhất và nổi tiếng nhất trong các thiết bị phát ra ánh sáng gọi là các đèn chớp xenon. Được sử dụng trong các đèn chớp của máy ảnh.

Để tạo ra môi trường kích hoạt trong các thiết bị tạo laser mà sau đó sẽ phát sinh ánh sáng giao thoa. Trong các đèn diệt khuẩn (hiếm dùng) và sử dụng trong một số ứng dụng y học liên quan đến bệnh da liễu.

Các đèn hồ quang xenon liên tục, hồ quang ngắn, áp suất cao có nhiệt độ màu gần với ánh sáng Mặt Trời lúc giữa trưa . Và được dùng trong các thiết bị giả lập Mặt Trời. Một số hệ thống đèn chiếu và một số ứng dụng đặc biệt khác.

Chúng là các nguồn rất tốt để tạo ra các tia cực tím có bước sóng ngắn . Cũng như chúng có các bức xạ rất mạnh trong các bước sóng gần tia hồng ngoại. Được sử dụng trong một số thiết bị quan sát ban đêm.

Các sử dụng khác của xenon bao gồm:

  • Được sử dụng như là chất gây mê toàn phần, mặc dù giá thành quá đắt.
  • Trong các ứng dụng năng lượng hạt nhân nó được sử dụng trong các buồng bọt, máy dò . Và trong các khu vực khác mà phân tử lượng lớn cũng như tính trơ là các yêu cầu.
  • Các perxenat được sử dụng như là tác nhân oxy hóa trong hóa phân tích.
  • Đồng vị Xe là có ích trong vai trò của một đồng vị phóng xạ.
  • Việc chụp cộng hưởng từ (MRI) siêu phân cực phổi và các cơ quan nội tạng khác sử dụng Xe
  • Nhiên liệu thích hợp cho động cơ đẩy dùng ion do phân tử lượng cao, dễ bị ion hóa. Lưu trữ như là chất lỏng ở nhiệt độ phòng (với áp suất cao) . Và dễ dàng chuyển ngược lại dạng khí để nạp năng lượng cho động cơ. Bản chất trơ làm cho nó là thân thiện môi trường . Và ít ăn mòn đối với động cơ ion so với các loại nhiên liệu khác, chẳng hạn thủy ngân hay xêzi. Tuy nhiên, hiện vẫn đang có các ý kiến trái ngược nhau . Về khả năng phổ biến trong tương lai về việc sử dụng nó trong công nghiệp thám hiểm vũ trụ. Do nó sẽ bị mất đi vĩnh cửu trong không gian và làm suy giảm nguồn cung cấp hữu hạn trong khí quyển Trái Đất.
  • Được sử dụng phổ biến trong tinh thể học protein. Khi ở áp suất cao (~600 psi) tác động vào các tinh thể protein . Thì các nguyên tử xenon liên kết chủ yếu trong các hốc không ưa nước. Thông thường tạo ra dẫn xuất nặng nguyên tử, đồng hình và chất lượng cao.

khí xenon

Khí Xenon có độc không?

Khí này có thể lưu giữ an toàn trong các chai lọ thủy tinh có gắn nắp thông thường . Ở nhiệt độ và áp suất tiêu chuẩn Xenon là không độc. Nhưng nhiều hợp chất của nó là độc do các tính chất oxy hóa mạnh của chúng.

Do xenon nặng hơn không khí, nên tốc độ truyền âm thanh của nó thấp hơn so với không khí. Và khi bị hít thở phải thì nó làm giảm các tần số cộng hưởng của hệ thống thanh âm.

Nó tạo ra cường độ âm thanh thấp đặc trưng, tương tự như cường độ âm thanh lớn sinh ra do hít thở phải heli. Vì một vài lý do, sự hít thở phải xenon là nguy hiểm hơn so với hít thở phải heli. Đầu tiên là do các tính chất gây mê của xenon còn ít được nghiên cứu, tương tự như các tính chất của oxide nitrơ. Sự hít thở phải xenon có thể gây ra các hiệu ứng từ nhẹ đến trung bình. Kéo dài không lâu, bao gồm các cảm giác lạ đối với ánh sáng và âm thanh.

Do các nguy hiểm gắn liền với sự hít thở phải xenon nên nhiều trường đại học đã không còn cho phép sử dụng nó . Như là sự minh họa trong hóa đại cương. Xenon trong bất kỳ hoàn cảnh nào đều là rất đắt tiền . Khí hexaflorua lưu huỳnh nói chung được sử dụng để thay thế.

khí xenon

Khôi Nguyên Effect hy vọng với bài viết về khí Xenon là gì và tính chất và ứng dụng của khí Xenon ở trên, mong những chia sẻ giúp ích cho quý bạn đọc hiểu thêm về khí Xenon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *