Khí Krypton là gì? Tính chất, đặc điểm ứng dụng khí Krypton

Hidrocacbon là gì

Khí krypton là một nguyên tố hóa học có ký hiệu Kr và số nguyên tử là 36. Nó là một khí hiếm không màu và có mặt trong khí quyển Trái Đất dưới dạng dấu vết. Krypton thường được sử dụng trong các đèn huỳnh quang và có các đặc tính hóa học của một khí trơ. Hôm nay, hãy cùng mình tìm hiểu thêm về loại khí này nhé!

Khí krypton là gì?

Khí Krypton là một nguyên tố hóa học có ký hiệu Kr và số nguyên tử 36. Nó là một thành viên thuộc nhóm các chất khí hiếm. Nó là một loại khí không màu, không mùi, không vị. Kripton  tồn tại một lượng nhỏ trong khí quyển. Nó thường được sử dụng với các loại khí hiếm khác trong bóng đèn huỳnh quang. Ở một số điều kiện, Kripton là một loại khí trơ.

Khí krypton

Điểm nổi bật của khí Krypton

Giống như các khí hiếm khác, kripton được sử dụng trong chiếu sáng và nhiếp ảnh. Ánh sáng Kripton có nhiều dải phổ, và kripton rất hữu ích trong các laser khí đốt năng lượng cao (ion krypton và laser excimer). Mỗi loại đều tạo ra tiếng vang và khuếch đại một dải phổ. Kripton fluoride cũng tạo ra một laser hữu ích.

Quang phổ của Kripton mạnh nhất là màu xanh lá cây và màu vàng da cam. Kripton là một trong những sản phẩm của quá trình phân hạch uranium . Kripton rắn có màu trắng và có cấu trúc tinh thể khối trung tâm. Là một thuộc tính chung của tất cả các loại khí hiếm (trừ helium, có cấu trúc tinh thể đóng chặt hình lục giác).

Khí krypton

Krypton trong tự nhiên

Tất cả các loại khí hiếm thuộc nhóm 18 đều có mặt trong khí quyển trái đất, ngoại trừ helium. Nồng độ Krypton trong khí quyển khoảng 1 ppm. Nó có thể được tách ra từ không khí lỏng bằng cách chưng cất phân đoạn. Công nghệ này vẫn đang được hầu hết các nhà sản xuất khí công nghiệp sử dụng. Số lượng krypton trong khí quyển là không chắc chắn. Bởi vì quá trình đo lường phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Ứng dụng của Krypton

  • Các đường phát thải của Kripton làm cho dòng khí ion hoá xuất hiện màu trắng. Nó làm cho bóng đèn có một nguồn ánh sáng trắng rực rỡ. Điều này rất có ích trong công nghiệp điện ảnh.
  • Krypton được sử dụng trong một số nháy sáng cho nhiếp ảnh tốc độ cao. Khí Kripton cũng được kết hợp với các loại khí khác để tạo ra các dấu hiệu phát sáng với ánh sáng màu vàng xanh lục.
  • Krypton được pha trộn với argon trong các đèn huỳnh quang tiết kiệm năng lượng. Nó làm giảm điện năng tiêu thụ nhưng cũng làm giảm độ sáng và tăng chi phí. Kripton chi phí đắt hơn khoảng 100 lần so với Argon.
  • Krypton (cùng với Xenon) cũng được sử dụng để làm bóng đèn sợi đốt để giảm sự bay hơi của sợi dây và cho phép nhiệt độ hoạt động cao hơn. Ánh sáng sáng của nó có màu xanh dương khác biệt so với bóng đèn thông thường.
  • Laser fluoride krypton có vai trò quan trọng trong nghiên cứu năng lượng nhiệt hạch hạt nhân trong các thí nghiệm.
  • Trong vật lý hạt thực nghiệm, krypton lỏng được sử dụng để xây dựng năng lượng điện từ gần như đồng nhất.
  • Kripton-83 có ứng dụng trong chụp cộng hưởng từ (MRI) cho hình ảnh đường thở.
  • Ngoài ra, Krypton còn được sử dụng trong việc phát hiện các cơ sở tái chế năng lượng hạt nhân.

Khí krypton

Khôi Nguyên Effect hy vọng với bài viết về khí Krypton là gì và tính chất và vai trò của khí krypton ở trên, mong những chia sẻ giúp ích cho quý bạn đọc hiểu thêm về khí krypton

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *