Khí trơ là gì ? Những thuộc tính, đặc điểm, ứng dụng khí trơ

Khí trơ

Khí trơ là một chất khí không màu, không mùi và không vị. Nó là một hỗn hợp khí gồm chủ yếu là nitơ (N2) và một ít các khí khác như oxi (O2), argon (Ar), cacbon điôxít (CO2) và các khí hiếm khác. Khí trơ thường được sử dụng trong nhiều ứng dụng như là chất làm lạnh, chất bảo quản thực phẩm và trong công nghiệp điện tử.

Khí trơ là gì?

Khí trơ còn được biết đến với tên gọi khác là khí hiếm. Đây là một nhóm nguyên tố nằm ở vị trí thứ 18 trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học. Trước đây, các nhà khoa học gọi chúng là nhóm O. Bởi vì các nguyên tử của chúng không thể kết hợp với các nguyên tố khác để hình thành các hợp chất.

Chuỗi nguyên tố hóa học này mang nhiều đặc điểm đặc trưng giống nhau. Nó bao gồm nguyên tố: Heli, neon, argon, xenon, krypton, radon. Nguyên tố còn lại trong danh sách này là Oganesson. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng đây có thể không phải là một loại khí trơ như những nguyên tố còn lại trong chuỗi.

 Trước đây, khái niệm khí trơ được công nhận rất rộng. Nhưng hiện tại nhiều nhà khoa học đã bác bỏ tên gọi khí trơ của chúng. Bởi họ cho rằng thuật ngữ đó không có tính chính xác chặt chẽ. Bởi vì những loại khí trơ chúng ta đã biết đến đều có những phản ứng hóa học nhất định nếu gặp điều kiện phù hợp.

Khí trơ

Đặc điểm cơ bản của những loại khí trơ kể trên là gì?

Có thể nói đây là nhóm nguyên tố đặc biệt nhất trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học. Trong điều kiện tiêu chuẩn, chúng đều là các chất không mùi, không màu, không phản ứng và không cháy trong điều kiện tiêu chuẩn. Ngoại trừ Oganesson, mọi nguyên tố trong nhóm này đều ở trạng thái khí ở nhiệt độ và áp suất thường.

Hiện tại, chúng ta chưa sở hữu được đầy đủ những nguyên tử sản xuất của Oganesson. Các giai đoạn đó cũng chưa chắc chắn về quy trình sản xuất của nguyên tố này. Các nhà khoa học cho rằng, Oganesson có thể ở dạng lỏng hoặc rắn. Nó bao gồm các chất đồng vị phóng xạ mang nhiều yếu tố đặc trưng trong thành phần của mình.

Những thuộc tính chung của khí trơ là gì?

 • Khí trơ trong các phản ứng hóa học.
 • Toàn bộ điện tử bên ngoài của nguyên tử hoặc vỏ hóa trị với số oxy hóa bằng 0.
 • Năng lượng ion hóa rất cao.
 • Khả năng trao đổi oxy hóa cực thấp, gần như bằng không.
 • Không bắt lửa.
 • Không màu, không mùi vị gì trong điều kiện thường.
 • Một số trường hợp đặc biệt, chúng có thể chuyển thành những màu sắc khác nhau. Hoặc có thể chuyển sang trạng thái rắn hoặc lỏng.

Lịch sử hình thành và phát triển của khí trơ (khí hiếm)

Với mỗi nguyên tố khí trơ sẽ có lịch sử hình thành khác nhau:

 • Khí trơ Argon: Henry Cavendish phát hiện ra khí Argon tồn tại ở khí quyển vào năm 1765. Khí trơ Argon cũng được xếp vào nhóm Khí đặc biệt.
 • Khí trơ Heli: Phát hiện lần đầu vào tháng 8/1868 bởi nhà thiên văn học Jules Janssen (Pháp) khi ông nghiên cứu, quan sát nhật thực toàn phần.
 • Khí trơ Neon: Do William Ramsden và William Morris Travers phát hiện vào năm 1898 tại Anh. Loại khí này được chiết xuất từ khí Argon.
 • Khí trơ Xenon, Khí trơ Krypton: Cũng được phát hiện bởi 2 nhà hóa học William Ramsden và William Morris Travers vào năm 1898.

Môi trường trơ là gì?

Ngoài thắc mắc khí trơ là gì thì cũng rất nhiều người quan tâm đến môi trường trơ. Môi trường trơ ở đây được hiểu là môi trường mà khi đặt các nguyên tố hóa học vào sẽ không ảnh hưởng đến tính chất hóa học của các nguyên tố đó. Khí trơ là gì

Khí trơ trong bóng đèn là khí gì? Tại sao bơm khí trơ vào bóng đèn?

Khí trơ trong bóng đèn khí là khí hiếm. Hiện các đơn vị sản xuất chưa có bất cứ thống kê cụ thể nào về các loại khí trơ cũng như hàm lượng khí trơ được bơm trong bóng đèn khí. Chúng ta chỉ biết rằng khí trơ trong bóng đèn neon. Khí trơ trong bóng đèn huỳnh quang, khí trơ trong bóng đèn sợi đốt rất phổ biến. Khí trơ là gì

Việc bơm khí trơ vào trong bóng đèn có tác dụng duy trì áp suất cao, ngăn bốc hơi.  Ngoài ra loại khí này không phản ứng với kim loại, làm tăng tuổi thọ sử dụng cho bóng đèn điện. Lượng khí trơ được bơm vào bóng đèn sợi đốt sẽ được điều chỉnh phù hợp, đảm bảo cân đối với công suất từng bóng. Các chuyên gia đánh giá, khí trơ làm giảm quá trình oxy hóa, chống rò rỉ, tăng độ bền cho bóng đèn, giúp bóng đèn hoạt động tốt, trơn tru.

Khí trơ

Những quan niệm sai lầm về khí trơ mà bạn nên biết

Sai lầm thứ nhất là nhiều người nghĩ rằng khí trơ là khí hiếm. Thực ra không phải như vậy. Ví dụ như Agorn thuộc nhóm khí hiếm nhưng thực tế khí Argon hay ununocti lại không hề hiếm. Nó là loại khí phổ biến nhất trên trái đất. Hiện nay, người ta còn sản xuất được khí Argon và bán đại trà trên thị trường với giá rất rẻ.

Sai lầm thứ 2 cũng xuất phát từ tên gọi. Suốt một thời gian rất dài, mọi người gọi những khí này là khí trơ vì nghĩ rằng khí trơ không có khả năng phản ứng hóa học và hình thành các hợp chất. Nhưng trong những điều kiện đặc biệt, khí trơ cũng tham gia vào một số phản ứng hóa học tạo thành các hợp chất đặc biệt sử dụng cho cuộc sống.

Vì thế có lẽ đúng đắn nhất thì hãy coi đây là nhóm “khí quý” như một số nhà khoa học đang sử dụng.

Làm sao để có được khí trơ

Khí trơ tồn tại trong bầu khí quyển của trái đất. Để thu được những khí này, người ta sẽ thực hiện những biện pháp hóa lỏng và chưng cất phân đoạn. Quá trình này cần được thực hiện một cách cẩn thận và nghiêm túc nhằm đảm bảo độ tinh khiết của khí thu được.

Khí trơ

Ứng dụng của khí trơ trong thực tế là gì?

Trong các ngành công nghiệp hiện đại, khí trơ được sử dụng cho công tác hàn hồ quang, sản xuất chất bán dẫn, sản xuất bóng đèn hoặ dùng để làm khí phụ trợ trong gia công cắt laser, hàn laser kim loại
Đối với ngành công nghệ sinh học, khí trơ tham gia vào quá trình bảo vệ các mẫu vật. Ngăn chặn những phản ứng hóa học xảy ra và làm hỏng sản phẩm, mẫu vật sinh học.
Helium là khí được sử dụng trong các loại bong bóng đồ chơi, kinh khí cầu. Ngoài ra, nó cũng là nguyên tố cần thiết cho các loại thùng lặn không khí, làm mát nam châm siêu dẫn điện trong các ngành nghiên cứu, thăm dò vũ trụ. Hoặc để điều chế ra các loại laser khí

Khôi Nguyên Effect hy vọng với bài viết về Khí Trơ là gì và tính chất của Khí Trơ ở trên, mong những chia sẻ giúp ích cho quý bạn đọc hiểu thêm về Khí Trơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *