Khí CO là khí gì? Đặc điểm, tính chất và nguồn gốc khí CO

khí co

CO hay còn được gọi là Cacbon monoxit nguy hiểm bởi chúng ta không thể cảm nhận được sự có mặt của nó từ khói xe, thuốc lá, bếp than, lò sưởi… Trong khi ở nồng độ một phần ngàn, cacbon monooxit đã có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Vậy, Khí CO chất gì, Khí CO sinh ra từ đâu? Ứng dụng của CO là gì, những tác hại của khí CO ra sao?

Khí CO là gì?

CO là công thức hóa học của loại chất ký không màu, không mùi có tên là Carbon Monoxide (hay còn gọi là Cacbon Monoxit). Đây là sản phẩm của sự cháy không hoàn toàn giữa carbon và các hợp chất chứa carbon. Khí CO còn có một số tên gọi khác như là: khí than, oxide carbon, cacbon oxit.

Cacbon oxit được sinh ra từ quá trình đốt than với thành phần chủ yếu là cacbon monoxide. Ngoài ra, nó còn chứa một lượng nhỏ các loại khí khác như là hợp chất oxit nitơ, hydro sulfide, khí marsh gas, sulfur dioxide…

Nguồn gốc phát hiện khí Cacbon Monoxit CO

 • Cacbon Monoxit được điều chế lần đầu tiên vào năm 1776 bới nhà hóa học người Pháp – de Lassone bằng cách đốt nóng oxit kẽm cùng than cốc. Tuy nhiên, ông đã sai lầm khi cho rằng khí thu được là hydro do nó cũng cháy cho ngọn lửa màu xanh lam.
 • Năm 1800, chất khí này được William Cruikshank – nhà hóa học người Anh xác định là một hợp chất có chứa cacbon và oxy.
 • Vào khoảng năm 1846, lần đầu tiên các thuộc tính độc hại của chất khí này được nhà sinh lý học người Pháp – Claude bernard nghiên cứu kỹ lưỡng hơn

Khí CO có độc không?

Ở nồng độ thấp thì khí CO không độc hại. Tuy nhiên, hi nồng độ CO trong không khí tăng lên, nó trở thành một chất độc hại đối với con người. Do nó được hình thành từ quá trình đốt cháy không đầy đủ của nhiều chất khác nhau, bao gồm cả xăng, dầu diesel, than đá, gỗ và chất thải rắn. Khí CO thường được xem là chất độc hại nhất trong các khí thải của xe hơi và các thiết bị đốt nhiên liệu khác.

khí co

Ảnh hưởng khi hít phải khí CO là gì?

Nếu như bạn hít thở khí CO, nó sẽ kết hợp với hồng cầu trong máu và hình thành thành chất oxyhemoglobin, gây ra hiện tượng ngộ độc CO. Điều này làm giảm lượng oxy được vận chuyển đến các mô và cơ quan trong cơ thể. Gây ra các triệu chứng khác nhau từ nhẹ đến nặng, bao gồm đau đầu, buồn nôn, khó thở, mệt mỏi, chóng mặt và thậm chí là tử vong.

Ngoài ra, khí CO cũng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác như tăng nguy cơ bệnh tim mạch, ảnh hưởng đến thai nhi và gây ra ô nhiễm không khí.

Cách để nhận biết khí CO

Có một số cách phổ biến để giúp nhận biết khí Cacbon Monoxit trong môi trường sống và làm việc của bạn như sau:

 • Cảm nhận bằng cơ thể: Khí CO không có mùi, không màu và không vị, nên khó nhận biết bằng cảm giác của cơ thể. Tuy nhiên, khi bị ngộ độc CO, người ta có thể cảm thấy đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi, chóng mặt và khó thở.
 • Sử dụng máy đo khí CO: Có nhiều loại máy đo khí CO trên thị trường, cho phép đo nồng độ khí CO trong môi trường. Máy đo này hoạt động bằng cách sử dụng cảm biến để đo nồng độ khí CO trong không khí. Máy đo khí CO thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp và xây dựng.
 • Sử dụng thẻ thử khí CO: Thẻ thử khí CO là một loại thẻ màu, có thể được sử dụng để kiểm tra nồng độ khí CO trong không khí. Khi thẻ được tiếp xúc với khí CO, màu sẽ thay đổi, cho biết mức độ nồng độ của khí CO trong môi trường.
 • Sử dụng báo khí CO: Báo khí CO là một loại thiết bị giúp báo động khi nồng độ khí CO trong không khí vượt quá mức an toàn. Báo khí CO thường được sử dụng trong các gia đình và các căn hộ chung cư để bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Những phương pháp nhận biết khí CO ở trên sẽ giúp bạn có thể đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình và những người xung quanh tránh khỏi nguy cơ ngộ độc khí CO.

Khí CO

Tầm ảnh hưởng của khí CO đến cuộc sống

Khí than có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, động vật nếu như hít thở khí này trong một thời gian dài hoặc ở nồng độ cao. Tuy nhiên, khí CO không hẳn là hoàn toàn có hại bởi nó cũng được ứng dụng trong một số lĩnh vực như:

 • Trong công nghiệp: đây là một loại khí công nghiệp với nhiều ứng dụng trong sản xuất hóa chất như làm chất đốt, dùng cho sản xuất các chất tẩy rửa
 • Trong thực phẩm: sử dụng trong hệ thống bao bì không khí
 • Trong y học: nó được xem là một chất dẫn truyền thần kinh, là một trong 3 loại khí tự nhiên điều chỉnh đáp ứng viêm trong cơ thể. Ngoài ra, loại khí này còn được dùng để kết hợp tạo thành các loại thuốc như thuốc chống viêm hay thuốc giãn mạch…
 • Trong luyện kim: khí CO được sử dụng để khử các oxit kim loại

Tác hại nghiêm trọng của khí CO là gì?

 • Ngộ độc CO

Khí CO là một chất độc hại và có thể gây ngộ độc cho con người và động vật. Khi hít thở khí CO, nó sẽ kết hợp với hemoglobin trong máu, gây ra sự suy giảm nồng độ oxy trong máu, ảnh hưởng đến sức khỏe của các cơ quan và các tế bào trong cơ thể. Các triệu chứng ngộ độc khí CO bao gồm đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, mệt mỏi, khó thở và thiếu ý thức.

 • Gây ô nhiễm không khí

Khí CO cũng có thể gây ra ô nhiễm không khí, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và động vật. Nó được tạo ra bởi các hoạt động đốt cháy, chẳng hạn như đốt than, xăng, dầu và khí đốt trong các phương tiện giao thông và các thiết bị công nghiệp.

 • Gây ra tai nạn giao thông

Khí CO cũng là một nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông, đặc biệt là khi người lái xe lái xe trong các khu vực kín, không thông gió đủ hoặc khi xe bị hư hỏng.

Vì vậy, chúng ta cần phải đề cao tầm quan trọng của việc giảm thiểu khí CO trong môi trường sống và làm việc. Để đảm bảo sức khỏe cho con người và bảo vệ môi trường sống.

Khôi Nguyên Effect hy vọng với bài viết về Khí CO là gì và tính chất của Khí CO ở trên, mong những chia sẻ giúp ích cho quý bạn đọc hiểu thêm về Khí CO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *