Khí Argon là gì? Một Số ứng dụng của Argon trong cuộc sống

Khí He

Khí Argon tuy là một loại khí hiếm nhưng được sử dụng rộng rãi trong đời sống nói chung và các lĩnh vực sản xuất công nghiệp nói riêng. Vậy khí Argon là gì? Cần lưu ý điểm nào khi điều chế và bảo quản? Câu trả lời sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Khí Argon là gì ?

Argon là một tiếng bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là lười biếng, không hoạt động. Đây là một trong những đặc trưng của chất khí này. Khí Argon mang tính trơ và gần như không thể phản ứng với bất kỳ chất hóa học ở bất kỳ dạng nào.

Trong đời sống, Ar là một chất khí được sử dụng nhiều trong lĩnh vực công nghiệp. Nó thường dùng trong hàn xì, làm nóng chảy kim loại và hợp kim. Đặc biệt, khí trơ argon còn được ứng dụng nhiều trong sản xuất bóng đèn vì đặc tính có thể ngăn dây tóc bóng đèn oxy hóa.

Khí Argon

Tính chất của khí Argon

Tính chất của khí Argon là gì? Khí Argon là một khí trơ, không có phản ứng hóa học với các chất hóa học khác.

Tính chất vật lý

Khí Argon là chất khí không màu, không mùi, không vị và không độc hại. Loại khí này nặng gấp 1,5 lần không khí, có nhiệt độ nóng chảy là -189,350C và sôi ở -185,850C.

Tính chất hóa học

Argon là khí trơ nên nó không phản ứng với các chất hóa học khác. Argon cũng không hòa tan kim loại ở thể lỏng hay thể rắn. Tuy nhiên, loại khí này có khả năng hòa tan trong nước, độ hòa tan của Argon xấp xỉ với oxygen và gấp 2,5 lần nitrogen. Một nghiên cứu cho thấy, khi cho Argon phản ứng với nước, Argon có thể tạo ra các mắt lưới với nước.

Ứng dụng của khí Argon

Trong lĩnh vực về kim loại, hợp kim

Câu trả lời đầu tiên cho câu hỏi khí argon để làm gì đó là sử dụng trong lĩnh vực về kim loại, hợp kim

 • Thổi Argon vào các kim loại nóng chảy làm giảm hàm lượng crom, cacbon. Vì vậy chúng được ứng dụng vào các sản xuất thép, sản xuất zirconium.
 • Argon được sử dụng như là môi trường khí trơ trong nhiều công nghệ hàn kim loại, bao gồm hàn kim loại khí trơ (phương pháp hàn Mig) và hàn wolfram khí trơ (phương pháp hàn Tig)
 • Ngoài ra Ar còn được dùng làm lá chắn, bảo vệ con người khi đúc.
 • Khí Argon còn được sử dụng để bảo vệ và làm sạch mối hàn.
 • Loại bỏ các hạt trong nhôm nóng chảy và hydro hòa tan.
 • Ứng dụng vào các thiết bị phòng, chữa cháy vì không gây hư hỏng đến các thiết bị.

Khí Argon

Trong lĩnh vực về y tế

Nếu như dựa vào các tính chất vật lý, tính chất hóa học của oxi mà khí oxi được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực nghành y tế. Vậy khí argon được dùng như thế nào trong lĩnh vực nghành y tế?

 • Được dùng trong các laser tiêu diệt các tế bào ung thư.
 • Xử lý trong các vấn đề về gia cầm, dịch bệnh.
 • Điều trị việc rối loạn nhịp tim vì Argon có khả năng tiêu diệt các tế bào cản trợ xung điện.
 • Được dùng trong phẫu thuật lạnh chẳng hạn như sự cắt bỏ lạnh sử dụng agon lỏng để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Trong lĩnh vực về đời sống

 • Sử dụng trong việc hàn hồ quang vì có thể làm giảm đi sự có mặt của Nitơ và Oxy vì chúng gây cản trở trong quá trình sản xuất vật liệu bóng đèn sợi đốt, bóng đèn huỳnh quang.
 • Vì nặng hơn không khí, nên Argon còn được độn giữa các khung kính cửa sổ nhiệt, làm giảm sự truyền nhiệt giữa các tấm kính.
 • Khí Argon được sử dụng trong các loại đèn điện do nó không phản ứng với dây tóc trong bóng đèn ngay cả ở nhiệt độ cao và trong các trường hợp mà nitơ phân tử là một khí bán trơ không ổn định.
 • Ngoài ra còn được làm chất để bảo quản rượu, ngăn rượu trở thành giấm dưới tác động bên ngoài.

Khí Argon có độc không?

Những lưu ý khi sử dụng khí Argon là gì?

Về bản chất, Argon là khí không độc hại. Đặc biệt, khí Argon không cháy nên khi sử dụng sẽ không gây nổ. Tuy nhiên, Ar là khí nặng hơn không khí nhiều lần nên nó có thể tích tụ lại dưới không khí, gây ra hiện tượng thiếu oxy và khiến người sử dụng bị ngạt thở, đau đầu, chóng mặt.

Hiện tượng này hay xảy ra ở những người thợ hàn. Khi khí Ar đạt đến nồng độ 75%, nó có thể làm chết người chỉ trong vài phút. Triệu chứng cụ thể là cơ thể mất tỉnh táo, cơ bắp suy yếu, người mệt mỏi, dần dần rơi vào tình trạng mất ý thức, co giật, hôn mê sâu và cuối cùng là dẫn đến tử vong.

Để khắc phục tình trạng này, khi sử dụng bình khí Ar, các bạn cần chú ý đến tỷ lệ oxy trong không khí khu vực làm việc, đảm bảo không để tỷ lệ oxy thấp hơn 19%.

Điều chế khí Argon như thế nào?

Cách điều chế khí phổ biến nhất hiện này chính là phương pháp ngưng tụ ở nhiệt độ thấp. Sau đó tách Oxi và Nitơ ra khỏi Argon.

Ngoài ra, trong các nhà máy luyện kim đen, khí Argon được điều chế từ các sản phẩm của nhà máy và khí thải trong sản xuất khí NH3.

Sau khi được sản xuất, khí Argon sẽ được phân loại theo 2 cấp độ tinh khiết, bao gồm:

 • Loại thông thường: Tỷ lệ Ar đạt từ 99,99% trở lên
 • Loại có độ sạch cao: Tỷ lệ Ar chiếm từ 99,999%.

Khí Argon

Cách bảo quản khí Argon đúng cách

Bạn nên lưu ý bảo quản khí Argon cách xa nguồn nhiệt, điện, phải đảm bảo nhiệt độ thấp hơn 50 độ C.

Khí Argon được bảo quản bằng cách chứa trong các bình thép, xitec ô tô hoặc chứa trong các bồn với áp suất không lớn hơn 2.0 Mpa, nhiệt độ 20 độ C.

Ở trạng thái khí, khí Ar được bảo quản trong các bình thép, xitec ô tô hoặc chứa trong các bồn chứa lớn dưới áp suất ≤2.0 Mpa, ở nhiệt độ 20 độ C.

Do đặc tính nặng hơn không khí nên khí Argon có thể gây ra hiện tượng thiếu oxy, gây ngạt thở cho người sử dụng. Cho nên khi sử dụng bình khí argon cần chú ý tỷ lệ oxy trong không khí, không để tỷ lệ oxy thấp hơn 19%.

Khôi Nguyên Effect hy vọng với bài viết về Khí Argon là gì và tính chất của Khí Argon ở trên, mong những chia sẻ giúp ích cho quý bạn đọc hiểu thêm về Khí Argon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *