Henry Cavendish là ai? Tiểu sử và đóng góp Henry Cavendish

henry cavendish

Henry Cavendish là một nhà vật lý và hóa học người Anh. Ông đã phát hiện ra khí hiđrô và tính được một hằng số hấp dẫn quan trọng. Ông cũng đã nghiên cứu về các chất khí và khí quyển của Trái Đất. Cavendish được coi là một trong những nhà khoa học hàng đầu của thế kỷ XVIII và XIX. Tên của ông đã được đặt cho Phòng thí nghiệm Cavendish ở Đại học Cambridge.

Tiểu sử của Henry Cavendish

Henry Cavendish đến thế giới vào ngày 10 tháng 10 năm 1731 tại Nice, ngày nay ở Pháp và sau đó thuộc về vương quốc Sardinia.

Cha mẹ anh, những thành viên giàu có của giới quý tộc Anh, đã ở đó để cố gắng làm giảm bớt tình trạng sức khỏe mong manh của Lady Ann Gray, mẹ của nhà khoa học tương lai. Người phụ nữ sẽ chết hai năm sau đó.

Nhờ vị trí gia đình tốt, Cavendish trẻ lớn lên với tất cả các tiện nghi. Tuy nhiên, lúc đó đã bắt đầu có dấu hiệu của tính cách cô đơn của mình. Theo các nhà viết tiểu sử của mình, không chỉ là anh ta tránh giao tiếp với người khác, mà còn từ chối tiếp xúc với con người giáp với kẻ bệnh hoạn.

Theo các biên niên sử, Henry đã rất rút lui, với những đặc điểm lập dị sâu sắc và khá sai lầm. Nhiều người nghĩ rằng anh ta mắc phải hội chứng Asperger, điều này sẽ giải thích cho cách sống của anh ta.

Cavendish vẫn độc thân cả đời. Chú của anh, George Cavendish, chỉ nhìn thấy anh vài phút mỗi năm. Sự ác cảm của anh ta đối với phụ nữ đến nỗi anh ta giao tiếp với những người hầu thông qua các ghi chú bằng văn bản, đe dọa sẽ loại bỏ bất cứ ai xuất hiện trước mặt anh ta..

henry cavendish

Nghiên cứu của Henry Cavendish

Trường học Newcombe, ở Hackney, là nơi được Cavendish chọn để bắt đầu việc học khi anh 11 tuổi. Khi ông kết thúc giai đoạn đó, vào năm 1749, ông đăng ký vào Peterhouse, Đại học Cambridge,

Theo các giáo viên của mình, anh ta là một học sinh ứng dụng, mặc dù bị gánh nặng bởi sự nhút nhát. Anh hầu như không nói và dường như luôn bị nhốt trong thế giới của anh.

Tuy nhiên, đó không phải là lý do khiến anh không lấy được bằng ở Cambridge. Cavendish từ chối tham gia các dịch vụ tôn giáo diễn ra trong trường đại học, một điều bắt buộc. Vì vậy, khi kết thúc năm học năm 1753, họ không đồng ý cho anh ta danh hiệu.

Sau đó, Cavendish rời một mùa đến Paris, nơi anh mở rộng kiến ​​thức về vật lý và toán học.

Quan tâm đến khoa học

Khi trở về Anh, Cavendish tiếp tục đào sâu các đề tài khoa học khiến anh quan tâm. Cha của anh, một người hâm mộ khoa học, đã đóng một vai trò quan trọng trong tương lai của con trai anh, vì anh thường đưa anh đến các thí nghiệm được phát triển trong Hội Hoàng gia. Ngoài ra, ông đã cho họ xây dựng một phòng thí nghiệm riêng cho con trai mình.

Khi cha của Cavendish qua đời, anh bắt đầu hợp tác chặt chẽ với Charles Blagden, người cũng chịu trách nhiệm giữ thế giới tránh xa nhà khoa học..

henry cavendish

Cuộc sống trưởng thành của Henry Cavendish

Cách sống của Cavendish luôn rất khắc khổ. Cho đến khi anh bốn mươi tuổi, anh sống bằng một khoản thu nhập nhỏ mà cha anh đã bỏ ra. Điều này đã thay đổi khi vào năm 1773, ông được thừa hưởng một khoản tiền đáng kể từ người chú của mình, Lord George Cavendish..

Tổng cộng, ông đã nhận được hơn một triệu bảng, khiến ông trở thành một trong những triệu phú vĩ đại nhất trong thời đại của ông. Một đồng nghiệp khoa học, Baptiste Biot của Pháp, nói rằng Cavendish là “người giàu nhất trong tất cả những người khôn ngoan, và hoàn toàn có thể, là người khôn ngoan nhất trong số những người giàu có”.

Mặc dù có được sự giàu có mới có được, Cavendish không thay đổi cách sống. Tất cả các nguồn đều khẳng định rằng ông không có gì quan tâm đến tiền và chi phí đáng kể duy nhất của ông là tài liệu khoa học và sách về vật lý và hóa học.

Thư viện của anh phát triển đến mức anh phải lắp đặt nó trong một ngôi nhà riêng biệt, mở nó cho một nhóm đồng nghiệp được chọn.

Hội hoàng gia

Cũng không thay đổi tính cách của anh ấy. Nghề nghiệp duy nhất của anh là nghiên cứu khoa học, mà anh thực hiện tại nhà riêng ở London. Ông chỉ có một số mối quan hệ xã hội trong các phiên họp của Hiệp hội Hoàng gia, nơi ông trình bày những khám phá của mình.

Trong tổ chức đó, một bữa ăn tối được tổ chức hàng tuần, trong đó các nhà khoa học chia sẻ những phát hiện của họ. Mặc dù là một trong số những người bình đẳng, Cavendish vẫn duy trì sự nhút nhát của mình. Những người tham dự còn lại nhận thức được đặc điểm của họ, vì vậy họ thường để yên.

Những người viết tiểu sử của ông khẳng định rằng một chiến lược đã được Hội Hoàng gia tuyên truyền để đối phó với nó: rằng họ sẽ đi bên cạnh ông một cách giản dị và họ sẽ nói như thể họ đang hướng đến sự trống rỗng.

Rõ ràng, nếu những gì được nói có vẻ thú vị, Cavendish có thể trả lời bằng một tiếng thì thầm. Nếu không, người đối thoại chỉ nhận được một tiếng rít và sớm thấy rằng Cavendish sẽ đi về phía góc yên tĩnh nhất của căn phòng.

Công việc của ông, tuy nhiên, đã mang lại cho ông một số sự công nhận trong số các nhà nghiên cứu. Do đó, vào năm 1773, Cavendish được bầu làm thành viên của Hiệp hội Cổ vật cũng như ủy thác của Bảo tàng Anh. Sau đó, vào năm 1803, Viện Pháp đã kết nạp ông vào hàng ngũ của họ.

Cái chết của Henry Cavendish

Henry Cavendish qua đời vào ngày 24 tháng 2 năm 1810 tại nhà riêng ở thành phố London. Ông đã 78 tuổi và để lại một di sản khoa học quan trọng và một gia tài triệu phú.

Bằng chứng về cách sống của anh ta là câu chuyện về ngày chết của anh ta. Dường như, cảm nhận được kết cục của mình, Cavendish chỉ thị cho người hầu của mình rằng không ai nên tiếp cận anh ta cho đến khi màn đêm buông xuống. Người hầu, lo lắng về ông chủ của mình, đã cảnh báo một trong số ít bạn bè của mình, Ngài Everard, người đã đến nhà nhanh chóng.

Ở đó, ông tìm thấy nhà khoa học đang hấp hối, nhưng với cùng một nhân vật. Bất chấp tình trạng của anh ta, anh ta nói với anh ta rằng việc ở đó là vô ích, vì anh ta sắp chết và điều đó sẽ không giúp anh ta..

Ngoài ra, ông đã nói xấu người hầu bằng cách cảnh báo và nhận xét rằng, đến gần 80 năm, bất kỳ sự kéo dài nào của cuộc đời nó sẽ chỉ khiến cho sự khốn khổ của nó tăng lên.

Bạn của anh ta khăng khăng ở lại với anh ta cả đêm, cho đến khi Cavendish hết hạn vào lúc mặt trời mọc.

Đóng góp của Henry Cavendish

Những đóng góp của Henry Cavendish cho khoa học rất quan trọng đối với thời đại của ông. Những nghiên cứu chính tập trung vào nghiên cứu hóa học của không khí và nước, cũng như mật độ của Trái đất. Theo các chuyên gia, họ nổi bật về độ chính xác tuyệt vời trong tính toán của họ.

Sự thiếu quan tâm đã được đề cập của anh ấy trong các mối quan hệ xã hội khiến cho sự công nhận nhận được nhiều hạn chế hơn anh ấy xứng đáng.

Vào cuối thế kỷ XIX, xem xét các tác phẩm của mình, ông thấy rằng mình đã có những khám phá về điện mà không ai biết. Điều này khiến các nhà khoa học khác nhận được tín dụng tương ứng.

henry cavendish

Thu được hydro

Năm 1766, Cavendish đã tiến hành một số thí nghiệm sử dụng axit mạnh (những chất bị phân hủy khi tiếp xúc với dung dịch nước) và một số kim loại.

Kết quả của những nghiên cứu này, lần đầu tiên nó thu được hydro, nguyên tố mà nhà khoa học gọi là phlogiston (“không khí dễ cháy”). Ông cũng phát hiện ra rằng khí nhẹ hơn.

Sau đó, vào năm 1781, ông nhận ra rằng nếu hydro bị đốt cháy trong một thùng chứa kín, các bức tường được bao phủ bởi nước. Điều này cho phép anh ta xác nhận rằng nguyên tố này có một số thành phần, một điều chưa biết cho đến thời điểm đó.

Ông cũng điều tra thành phần khí quyển. Kết quả của họ rất giống với kết quả thu được ngày nay với các phương tiện tiên tiến hơn. Do đó, nó đã phát hiện ra sự hiện diện của carbon dioxide và dự đoán trong gần một thế kỷ phát hiện ra các loại khí cao quý.

Thí nghiệm Cavendish: mật độ Trái đất

“Thí nghiệm Cavendish” nổi tiếng của ông cho phép ông tính toán khối lượng của Trái đất và dẫn đến việc khám phá giá trị của lực hấp dẫn phổ quát.

Cavendish đã công bố kết quả của mình vào năm 1789, trong tác phẩm “Thí nghiệm xác định mật độ Trái đất”. Dữ liệu được cung cấp bởi nhà khoa học là mật độ của hành tinh lớn hơn 5,45 lần so với mật độ của nước, rất gần với các phép đo hiện tại.

Nhà nghiên cứu cũng xác định mật độ của khí quyển và chứng minh bằng thực nghiệm rằng định luật hấp dẫn của Newton đã được đáp ứng cho bất kỳ cặp cơ thể nào.

Điện

Mặc dù công việc của ông không được đưa ra ánh sáng cho đến một thế kỷ sau đó, Cavendish đã có những khám phá quan trọng trong lĩnh vực điện. Trong số đó, định luật hấp dẫn giữa điện tích và khái niệm năng lượng điện.

Bằng chứng về sự khó khăn của việc thực hiện những khám phá này trong thời đại mà nhà khoa học sống, là cách mà ông phải đo dòng điện.

Vì không có dụng cụ phù hợp, Cavendish đã kết nối các dây cáp với cơ thể của mình và tự chịu đựng sự phóng điện tốt nghiệp, tính toán cường độ theo nỗi đau mà anh cảm thấy..

Khôi Nguyên Effect hy vọng với bài viết về Henry Cavendish là ai tiểu sử và những đóng góp của ông Henry Cavendish ở trên, mong những chia sẻ giúp ích cho quý bạn đọc hiểu thêm về Henry Cavendish

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *