Flo là khí gì? Những tác hại mà flo gây ra cho con người

Flo

Flo là một nguyên tố hóa học có số nguyên tử 9 và được ký hiệu là F. Trong khi Flo khí là một dạng nguyên tố của nguyên tố flo ở nhiệt độ và áp suất tiêu chuẩn. Công thức khí flo là F2 . Khí flo không tồn tại tự do trong tự nhiên do tính phản ứng cao. Hôm nay hãy cùng mình tìm hiểu thêm về khí Flo nhé!

Khí Flo là gì?

Flo (tên tiếng anh: Flour) là một chất khí thuộc halogen, có kí hiệu hóa học là F. Có số nguyên tử là 9 và số nguyên khối là 19. Flo luôn có số oxi hóa là -1 trong mọi hợp chất.

Flo

Flo trong tự nhiên

Trong tự nhiên, Flo không tồn tại ở dạng đơn chất mà tồn tại ở hợp chất.

Hợp chất của flo còn xuất hiện trong men răng của người và động vật, ngoài ra còn có trong lá của 1 số loài thực vật.

2 khoáng vật chứa nhiều flo là Florit (CaF2) và Criolit (Na3AlF6). Flo chiếm 0,08% khối lượng vỏ Trái Đất, đây là một tỉ lệ khá nhiều hơn một vài nguyên tố như đồng, kẽm,…

Tính chất vật lí của Flo

Màu sắc Vàng lục nhạt
Trạng thái khí
Nhiệt độ nóng chảy -219,62 C
Nhiệt độ sôi -118,12 C
Độc tính Rất độc, mức độ chết người

Đây là một trong những loại khí gây chết người, đặc biệt thời xưa đã có nhiều nhà khoa học phải mất mạng khi nghiên cứu tính chất của nó hay những hợp chất của chúng.

Tính chất hóa học của Flo

Có 3 phản ứng tiêu biểu nhất khi nhắc đến tính chất hóa học của Flo là:

Tác dụng với kim loại và phi kim

Flo tác dụng tất cả kim loại kể cả Au và Pt, đồng thời cũng phản ứng được hầu hết phi kim (trừ O2 N2 và các nguyên tố khí trơ)

 • Ca + F2 → CaF2
 • 3F2 + S → SF6
 • 3F2 + 2Au → AuF3 (Vàng florua)
 • F2 + Cu  → CuF(Đồng (II) florua)

Tác dụng với hidro:

Flo phản ứng hóa học mạnh với hidro hơn các halogen khác tạo ra axit flohydric. Phản ứng nổ rất mạnh, có thể ngay cả trong bóng tối, nhiệt độ thấp. Gây chêt người

 • H2 + F2 → 2HF

Khí HF kết hợp với nước sẽ tạo ra dung dịch HF – đây là loại axit yếu. Dung dịch HF được ứng dụng trong kĩ thuật khắc thủy tinh. Vì khi nó tác dụng với SiO2 sẽ tạo dung dịch có khả năng ăn mòn thủy tinh.

 • SiO2 + 4HF → SiF4 (Silic tetrafloru) + 2H2O

Tác dụng với nước

Khí flo qua nước sẽ làm bốc cháy nước (do giải phóng O2).

 • 2F2 + 2H2O → 4HF + O2

Đó cũng là nguyên nhân vì sao F2 không đẩy Cl2, Br2, I2 ra khỏi dung dịch muối hoặc axit mặc dù flo có tính oxi hóa mạnh hơn.

Ứng dụng của Flo

Flo rất độc nhưng bên cạnh đó các nhà khoa học cũng tìm ra những lợi ích đến từ Flo:

 • Dùng để điều chế một số dẫn xuất hiđrocacbon có chứa flo, đóng góp thành phần quan trọng trong sản xuất ra chất dẻo. Đây là ứng dụng tiêu biểu quan trọng nhất của nó
 • Floroten (CF2-CFCl)n cũng là một sản phẩm đến từ Flo dùng trong việc bảo vệ các đồ vật bằng kim loại, gốm sứ, thủy tinh…. khỏi sự ăn mòn.

Ngoài ra hợp chất của chúng còn dùng để cắt thủy tinh, nghệ thuật khắc thủy tinh.

 • Teflon cũng có phần của Flo góp vào. Nó là một polime có tính chất bền cơ học và hoá học nên được con người dùng để tạo các vòng đệp làm kín chân không, tạo bề mặt không dính ở các dụng cụ nhà bếp như nồi, xoong, chảo.
 • Dung dịch NaF loãng được sử dụng trong y học: làm thuốc chống sâu răng.
 • Flo được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp nghiên cứu hạt nhân, khoa học

Flo

Những tác hại mà flo gây ra cho con người

Sử dụng thực phẩm chứa flo một thời gian dài gây mủn răng, hư hại răng. Tăng tỉ lệ bị ròn xương hay gãy của xương vì Flo trong thức ăn sẽ lấy canxi trong xương. Ngoài ra nó còn lấy canxi có trong máu khiến xuất hiện các bệnh như co cứng cơ, suy tim mạch.

Không chỉ mỗi khí flo gây độc, một vài hợp chất của nó như HF, khi con người hít phải cũng gây nhiều bệnh. Một số triệu chứng tiêu biểu như đau xương ức, ho ra đờm, máu, phù nề phổi. Các bộ phận trong cơ thể nếu những khí đó tiếp xúc, đi qua.
Điều chế một số hợp chất của nó cũng gây bao nhiêu phiền toái: gây nổ, bỏng, cháy,…

Flo

Cách điều chế Flo

 • Vì flo là nguyên tố hóa học có tính oxi hóa mạnh nhất nên không có bất cứ chất nào có khả năng oxi hóa nó được nữa. Nên cách duy nhất để sản xuất ra khí flo là điện phân nóng chảy KF và HF.
 • Bình điện phân chứa hỗn hợp KF và HF sẽ có cực âm bằng thép đặc biệt hay đồng và cực dương bằng than chì. Khi phản ứng xảy ra, khí hiđro thoát ra ở cực âm và khí flo thoát ra ở cực dương.

Flo là một hợp chất khí quan trọng với nhiều ưu điểm nên ngày càng được sử dụng nhiều trong các ngành sản xuất. Tuy vậy, việc sử dụng khí Flo cũng gây ra nguy hiểm cho người sử dụng nó. Khôi Nguyên Effect hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích và có cái nhìn tổng quan về khí C02.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *