Độ C là gì? Độ C được hình thành từ đâu và công thức độ C

Độ C

Độ C là đơn vị đo nhiệt độ theo thang đo Celsius. Đây là một thang đo nhiệt độ phổ biến được sử dụng trên toàn thế giới. Điểm đóng băng của nước trong thang đo này là 0 độ C và điểm sôi của nước là 100 độ C.

Độ C là gì? Độ C tiếng Anh là gì?

Cũng giống như độ F, độ C là một đơn vị đo nhiệt độ, được ký hiệu là oC. Độ C trong tiếng Anh đọc là Celsius, được đặt theo tên gọi của nhà thiên văn học người Thụy Điển Anders Celsius (1701 – 1744) – người đầu tiên đề ra hệ thống đo nhiệt độ căn cứ theo trạng thái của nước.

Vào năm 1742, Anders Celsius đã tạo ra một thang đo nhiệt độ ngược với thang đo hiện tại gọi là Celsius, trong đó 0 độ là điểm sôi của nước, 100 độ là điểm nước đóng băng. Hai năm sau, tức năm 1744, nhà khoa học Carolus Linnaeus đã đảo ngược hệ thống của Celsius, chọn 0 độ là điểm nước đông đá và 100 độ là điểm nước sôi. Theo thang đo này, thân nhiệt bình thường của con người sẽ là 37 độ C. Ngày nay, độ C là một trong những đơn vị đo lường chuẩn hóa được sử dụng phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Độ C

Độ C được hình thành như thế nào?

Năm 1742, nhà thiên văn học người Thụy Điển, ông Anders Celsius (1701 – 1744) đã tạo ra một thang đo nhiệt độ ngược với thang đo hiện tại được gọi là “Celsius”: 0 đại diện cho điểm sôi của nước, trong khi 100 đại diện cho điểm đóng băng của nước.

Trong bài báo Quan sát hai độ bền trên nhiệt kế, ông đã kể lại các thí nghiệm của mình cho thấy điểm nóng chảy của băng về cơ bản không bị ảnh hưởng bởi áp suất. Ông cũng xác định với độ chính xác đáng kể làm thế nào điểm sôi của nước biến đổi như một hàm của áp suất khí quyển.

Ông đề xuất rằng điểm 0 của thang đo nhiệt độ của mình, là điểm sôi, sẽ được hiệu chuẩn ở áp suất khí quyển trung bình ở mực nước biển trung bình. Áp lực này được gọi là một bầu không khí tiêu chuẩn. Hội nghị chung về trọng lượng và đo lường (CGPM) lần thứ 10 của BIPM sau đó đã xác định một bầu không khí tiêu chuẩn tương đương chính xác 1.013.250 dynes trên mỗi cm vuông (101.325 kPa)

Năm 1743, nhà vật lý Jean-Pierre Christin, thư ký thường trực của Académie des sciences, belles-lettres et arts de Lyon, làm việc độc lập với Celsius, đã phát triển thang đo trong đó số 0 đại diện cho điểm đóng băng của nước và 100 đại diện cho điểm sôi của nước. Vào ngày 19 tháng 5 năm 1743, ông đã xuất bản thiết kế của một nhiệt kế thủy ngân, “Nhiệt kế của Lyon” được chế tạo bởi nghệ nhân Pierre Casati sử dụng thang đo này.

Năm 1744, trùng hợp với cái chết của Anders Celsius, nhà thực vật học người Thụy Điển Carl Linnaeus (1707 – 1778) đã đảo ngược thang đo nhiệt độ của Celsius. “Nhiệt kế linnaeus” được tùy chỉnh theo ông, để sử dụng trong nhà kính của ông, được chế tạo bởi Daniel Ekström, nhà sản xuất dụng cụ khoa học hàng đầu của Thụy Điển vào thời điểm đó, có xưởng sản xuất nằm dưới tầng hầm của đài thiên văn Stockholm.

Như thường lệ xảy ra trong thời đại này trước khi truyền thông hiện đại, nhiều nhà vật lý, nhà khoa học và nhà sản xuất dụng cụ được cho là đã phát triển độc lập cùng loại thang đo này; trong số đó có Pehr Elvius, thư ký của Viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển (nơi có xưởng chế tạo dụng cụ) và Linnaeus là người tương ứng; Daniel Ekstrom, nhà sản xuất dụng cụ; và Mårten Strömer (1707 Lỗi1770), người đã nghiên cứu về thiên văn học dưới thời Anders Celsius.

Độ C

1 độ C bằng bao nhiêu độ F? 1 độ F bằng bao nhiêu độ C?

Trong nhiều trường hợp, chúng ta cần chuyển đổi độ C sang độ F hoặc độ F sang độ C để việc đo đạc, tính toán trở nên đơn giản, thuận tiện hơn. Nếu muốn biết 1 độ C bằng bao nhiêu độ F hoặc 1 độ F bằng bao nhiêu độ C, hãy áp dụng những công thức sau đây:

Công thức đổi độ C sang độ F

oF = (oC x 1,8) + 32

Bạn chỉ cần thay giá trị nhiệt độ tính theo độ C vào công thức trên và thực hiện phép tính là có thể đổi nó sang độ F. Chẳng hạn, nếu muốn biết 1 độ C bằng bao nhiêu độ F, bạn thực hiện phép tính như sau: 1 độ C = ((1 x 1,8) + 32) độ F = 33,8 độ F.

Khôi Nguyên Effect hy vọng với bài viết về Độ C là gì và tính chất của Độ C ở trên, mong những chia sẻ giúp ích cho quý bạn đọc hiểu thêm về Độ C

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *